Khái niệm "mồi chai" hay " mồi lỡ " dựa trên số lượng bổi thu phục được, mỗi vùng miền có ước lượng có phần khác nhau nhưng nôm na theo bản thân tôi nghĩ:
Mồi chai (Lào) là con mồi đã bắt > 50 bổi, mật độ chinh chiến dày, khả năng làm việc độc lập, đánh được nhiều địa hình, liền kèo. Tuy nhiên cũng có 1 số ít chứng kèo, chứng chủ...
Mồi lỡ: bắt vài 3 con chim, sập sình, phong độ chưa ổn định, có thể đánh ngọt ở vùng hắn hay ra trận nhưng lại kén kèo ở địa hình khác, nóng nảy, đa phần chuyển chủ hay sập sinh.
Mồi già: ánh mắt chững chạc, mí mắt dày, đôi chân mốc tím, nổi cạnh (sóng). Trừ trường hợp những con có cặp chân màu tôm luộc thì về già vẫn ko đổi màu tím nhưng chân vẫn khô mốc và gợn sóng...
Thân!