Mới sưu tầm được kinh nghiệm từ một người nuôi Cu Gáy 40 năm. Bác hay dùng lá Bồ Ngót để trị bệnh Cu Gáy những bệnh như sau:
Cổ họng bị đậu, chim bị đau mắt, đi ỉa phân nước: dùng một nắm lá Bồ Ngót bỏ vào chén sạch đâm nhuyễn – bắt chim ra vắt khoảng 4-5 gọt nước(Bồ Ngót) cho uống rồi vo khoảng 4-5 viên bằng hạt đậu phọng (lạc) cho chim ăn, làm như thế khoảng 3-7 ngày là hết(tùy theo nặng nhẹ)- ngày cho uống 2 lần sáng/chiều.
Sưu tầm thêm:
“Từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót có giá trị dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein, calci, chất béo, phospho, sắt, vitamin A, B, và C. Lá rau ngót cũng chứa một số hợp chất béo. Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.
Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam hoặc ổi, do đó rau ngót được các nhà khoa học biết đến như là một nguồn cung cấp vitamin C rất cao.
Vitamin C được biết đến như 1 hợp chất chính cơ thể cần thiết trong một loạt các quy trình quan trọng, từ việc sản xuất collagen (protein hình sợi để hình thành mô liên kết trong xương), vận chuyển chất béo, vận chuyển điện tử từ một số phản ứng enzym, nướu răng siêu khỏe mạnh, điều chỉnh nồng độ cholesterol, và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để chữa lành vết thương và cải thiện chức năng não để chúng ta đạt được cường độ làm việc tối ưu.
Ngoài ra, lá rau ngót cũng là một nguồn vitamin A là tương đối cao. Vitamin A cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa các bệnh về mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch, sinh sản…
Lá rau ngót có một mức calci rất tốt. Calci là một trong những khoáng chất quan trọng nhất cần thiết cho cơ thể. Tiêu thụ calci ít hơn nhu cầu có thể khiến bộ xương kém vững chắc và hoàn thiện, đặc biệt là bệnh loãng xương ở tuổi trẻ, thường xảy ra ở phụ nữ. Cao huyết áp cũng có thể do mức calci trong máu thấp.
Tác động tiêu cực gây khó ngủ: Đằng sau những đặc điểm ưu việt, lá rau ngót cũng có một số nhược điểm. Những người ăn nước ép lá rau ngót (150g) trong 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau một ngày ngừng tiêu thụ nước ép lá rau ngót.
Theo tờ Sriana, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác động tiêu cực của lá rau ngót"
Vài lời chia sẽ, chúc các ace luôn có những con chim hay và khỏe mạnh!!!