Chương trình từ thiện: Ấm áp vùng cao Hà Giang
Giải cu gáy đấu lần thứ nhất mừng SN diễn đàn 5 tuổi thành công tốt đẹp
Phóng sự: Nghệ nhân dân gian Trần Lữ
Diễn đàn Cu gáy Việt Nam trên facebook

Tác giảChủ đề: Góc bếp của các cu thủ !  (Đọc 16131 lần)

0 Thành viên và 4 Khách đang xem chủ đề.

BigBird

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 230
  • Thanks 39
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp !
« Trả lời #20 vào lúc: 30/09/2011 07:53:34PM »
Baba om chuối đậu

- Phần thịt và sơ chế ban đầu mọi người khi mua mọi người có thể nhờ người bán làm hộ nếu như ko làm được

- Thịt baba chặt miếng vừa ăn rồi ướp gia vị, mẻ, mắm tôm.

- Chuối xanh tước vỏ rồi thái vát. Lưu ý ko dùng chuối xanh non quá khi ăn sẽ bị nhớt còn chuối hơi già ăn sẽ có vị ngọt mất ngon. Chuối xanh ngon khi ăn sẽ thấy bùi bùi, hơi chát một chút.

- Đậu cắt miếng vuông, rán vàng bỏ ra

- Hành, tía tô, lá lốt rửa sạch, thái chỉ

- Chảo nóng, phi thơm hành, tỏi băm nhuyễn, cho thịt baba vào xào săn, trút ra để riêng.

-Xào chuối & thịt ba ba cùng gia vị cho ngấm.

Cuối cùng cho nước vào xong rồi cho chuối, đậu, cho gia vị vừa ăn, đun sôi rồi mới cho thịt ba ba, đậu, mẻ lọc vào om nhỏ Lửa.

Khi ăn rắc hành, tía tô, lá lốt lên trên. Có thể ăn cùng bún rối.

BigBird

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 230
  • Thanks 39
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp !
« Trả lời #21 vào lúc: 30/09/2011 08:15:49PM »
Các món Chuột đồng

Sơ chế ban đầu:

- Đun nước thật sôi sau đó thả chuột vào nhúng làm sao cho ướt hết lông để nước vào tận chân lông sau đó vớt ra cho vào ủ trong tro bếp để hút hết nước đi nhanh mà tuốt lông cũng dễ hơn. Lưu ý ko dùng nước chưa đủ nóng hay nhúng quá lâu sẽ làm lông chuột sít lại, lúc sít lại thì chỉ còn cách lột da thôi.

- Tuốt lông, sát muối rửa sạch,  rồi đem thui như thui chó.

- Mổ, bỏ hết nội tạng, chặt bỏ đuôi, đầu, chân, hoi chỗ cận đuôi

- Chặt thành miếng vừa đủ

* Chuột đồng nướng

Món này giữ nguyên được hương thơm đặc trưng và vị ngọt đậm đà. Để thịt chuột đồng thêm thơm ngon khi chế biến ướp thịt chuột với ngũ vị hương hay sả ớt, rắc thêm một chút hạt tiêu, hành tỏi băm nhuyễn, ít muối, đường, bột ngọt và xì dầu rồi để cho hương vị ngấm vào thịt.

Sau đó xiên chuột vào que tre, quết thêm lớp mật ong cho vàng ươm rồi nướng trên bếp than. Dưới sức nóng của than củi, thớ thịt chuột săn lại, chốc chốc mỡ chuột lại lộp độp chảy từng giọt, kêu xèo xèo trên vỉ nướng trông cực kỳ hấp dẫn. Khi nướng phải lưu ý trở luôn tay để những thớ thịt chín đều và nổi màu bắt mắt. Chỉ một lát sau, những chú chuột đồng vàng ruộm, bóng nhẫy, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Mới nhìn thôi cũng đủ thòm thèm.

Món chuột đồng nướng thường được dùng kèm với rau sống, chuối chát, chấm muối tiêu chanh hay nước mắm ớt có dầm xoài xanh đủ vị mặn, ngọt, chua, cay. Thưởng thức miếng thịt chuột nướng vàng ươm, thêm ít rau sống, chấm chút mắm ớt đưa lên miệng cắn từng miếng, vị ngon ngọt của thịt chuột, chua chua của xoài ngâm rau sống, chan chát của chuối, cay cay của sả ớt tạo nên một dư vị trong miệng rất đặc biệt.

* Chuột om Tương

Uớp thịt chuột với sả ớt, rắc thêm một chút hạt tiêu, hành tỏi băm nhuyễn, ít muối, đường, bột ngọt và xì dầu rồi để cho hương vị ngấm vào thịt khoảng 20 phút sau đó cho thịt vào nồi và đổ tương vào rồi om nhỏ lửa. Lưu ý chỉ cho tương vừa đủ thôi chứ ko lại thành canh đó nhé =)) Khi ăn, mở nắp nồi ra đảm bảo bà kon ai cũng phải nuốt nước miếng hết đó.

Ngoài ra còn có thể chế biến thành món Chuột sào xả ớt hoặc món Chuột chiên giòn. Cái này thì dễ rồi, ai cũng có thể biết cách làm nên em ko đề cập tới nữa nhé.

BigBird

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 230
  • Thanks 39
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp !
« Trả lời #22 vào lúc: 30/09/2011 09:00:20PM »
Rắn sào xả ớt

- Dùng xung điện từ bộ kích điện đánh cá làm cho rắn ngất hoặc khi đựng rắn trong túi dùng chân dẫm vào đầu sau đó dùng tay chịt đầu nó chặt vào (để cho an toàn thì có thể dùng găng tay loại dầy) sau đó dùng dây buộc chặt vào cổ Rắn, rửa sạch bằng rượu, lau khô sau đó treo lên rồi cầm vào đuôi kéo căng ra sau đó dùng kéo hoặc dao cắt 1 mẩu đuôi để lấy tiết cho vào rượu. Lúc cắt tiết thì dùng 1 củ Xả ngoáy đều rượu và tiết sẽ làm rượu thơm hơn và chống đông. Lưu ý hậu môn của em nó mà tránh cái phọt toàn đồ dư ra đó. Nếu làm rắn Hổ mang bành rất khỏe, sống dai nên lúc làm bà kon phải rất cẩn thận chú ý đó.

- Dùng lưỡi dao cạo râu rạch bụng để moi lấy Mật, tim bỏ vào rượu, bỏ hết nội tạng còn lại. Có thể cho chung mật vào với rượu tiết hoặc riêng tùy thích

- Chặt đầu rắn, lấy đầu gói lại vứt ngay vô sọt rác không lở đạp vào thì khổ đó nha.

- Sau khi chặt đầu thì tùy vào sở thích từng người có thể lột Da hoặc để nguyên rồi chặt thành khúc vừa miếng. Theo cá nhân mình thì nên lột Da rồi xem kỹ ở phần thịt xem có Sán dây hay ko để loại bỏ ngay vì Sán rất hay ở phần dưới da rắn đó nha.

-  Băm nhuyễn Sả, ớt, hành, tỏi, uớp với nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn và ướp khoảng 30 phút.

- Bắt chảo nóng, đợi cho sôi dầu thì bỏ tỏi, hành vào phi cho vàng sao cho thơm sau đó đổ hết thịt rắn vào sào cho chín. Lưu ý món sào này cho nhiều Xả và ớt vào nha.

Nghiệp Dư

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 345
  • Thanks 69
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #23 vào lúc: 30/09/2011 10:25:43PM »
ngon quá nghe đã phát điên riệu đâu cho đủ bà con ơi _zoo_ _zoo_ _zoo_ _zoo_ _zoo_ _zoo_

nhanhot73

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 925
  • Thanks 244
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #24 vào lúc: 01/10/2011 04:09:26AM »
Anh em Miền Tây có nhiều món ăn dân dã của miền sông nước rất ngon . Sao kín tiếng thế nhỉ . Mai thứ 7 rồi , nấu cho anh em ăn với nào ? Lẫu mắm nè , bông điên điển nè , cá lóc nướng trui nè , cháo rắn nữa nè !
« Sửa lần cuối: 01/10/2011 04:36:51PM gửi bởi nhanhot73 »
Trăm năm trước ta chưa hề có
Trăm năm sau có cũng như không
Cuộc đời có có không không
Trăm năm còn  lại tấm lòng mà thôi .

phong-halong

  • Sr. Member
  • ****
  • Bài viết: 114
  • Thanks 1
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #25 vào lúc: 01/10/2011 08:56:46AM »
Đặc sản, đặc sản Hạ Long- Quảng Ninh đây!

                                                                     RƯỢU NGÁN "con ngán"

                                       "muốn thử món này theo tôi các bác chỉ có cách là đến tận nơi"
Rất đơn giản dễ làm nhưng nguyên liệu thì ...chỉ phân bổ từ vùng đất Quảng Yên đến chạy dọc đến Tiên Yên-Đầm Hà.. Quảng Ninh.
Người dân Quảng Ninh có món đặc sản là rượu ngán. Rượu ngán mầu hồng, uống thơm, mát, có tác dụng tăng lực.Con ngán giống như con ngao, nhưng vỏ mầu đen, thân dày, cấu trúc thành từng lớp như sóng biển, sống trong bùn ở các bãi ven chân đảo.

Ngán đem về cho vào chậu nước rửa sạch bùn bám sau đó cho vào chậu ngâm khoảng 2-3 giờ cho chúng nhả hết cát rồi vớt ra. Ngán có nhiều cách ăn: ngán luộc, ngán nướng, ngán nấu canh với rau đay, rau mồng tơi, rau muống, xào với ngọn rau lang, rau bí, ngán nấu cháo, mà cháo ngán là một loại cháo ăn ngon, thơm, mát. Còn rượu ngán thì đó là một đặc sản.

Làm rượu ngán người ta rửa sạch con ngán, lấy dây chuối khô, hoặc dây chun buộc chặt miệng con ngán lại rồi cho vào một rổ con nhúng ngán vào nước lã sạch đang sôi khoảng chừng 30-40 giây, vớt ra cho vào cái rổ hoặc bát, chậu để nguội, tháo dây ra, đặt con ngán quay miệng ra phía ngoài, ngón tay trỏ làm trụ, ngón cái đẩy ngược chiều, vỏ con ngán lệch ra rồi dùng tay bật hai bên vỏ con ngán ra, lấy ruột ngán cho vào cái cốc hoặc cái ca, đổ rượu trắng vào, trộn và dằm con ngán với rượu, tùy theo người uống mà để rượu nhiều hoặc ít. Khi bóc vỏ không để nước trong con ngán chảy ra ngoài, vì nước ngán ngọt, mùi vị thơm. Sau khi dằm lấy nước, vớt cái con ngán ra cho vào nồi canh rau hoặc xào cũng vẫn có giá trị, tăng vị thơm cho bữa ăn.

Rượu ngán mầu hồng, uống rất thơm, mát, tăng lực, ngon miệng, phụ nữ cho con bú tăng thêm sữa cho bé bú, trong các bữa tiệc của gia đình, liên hoan hội hè với bạn bè, người dân vùng biển và nhiều du khách đến Quảng Ninh, trong bữa cơm, bữa ăn liên hoan, ai cũng muốn thưởng thức món ăn đặc sản - thứ uống này của vùng biển Quảng Ninh.


Có lẽ bất cứ một du khách nào khi đến Hạ Long đều có cơ hội được thưởng thức nhiều loại hải sản của biển Hạ Long, và ngán là một món không còn lạ đối với nhiều du khách.

Ngán được chế biến đủ các món như: ngán nướng, ngán hấp, hai món này được chấm với tương ớt trộn ít bột canh, hạt tiêu, vắt miếng chanh tươi, ăn cùng với các loại rau thơm. Cháo ngán rắc lá hành, rau dăm thêm ít hạt tiêu, hành khô phi vàng lên trên. Ngán xào với mì và rau cải cũng rất hấp dẫn... Tên gọi là “ngán” nhưng khi ăn sao không thấy ngán chút nào, bởi vị ngọt đậm đà của ngán. Đó là các món ăn được chế biến từ ngán. Nhưng rượu ngán có lẽ ít có du khách biết đến.

Rượu ngán pha chế muốn ngon cũng phải đảm bảo đúng qui trình. Tiết ngán nằm trong con ngán có màu đỏ thẫm, khi tách bầu tiết ra khỏi thân ngán phải nhẹ nhàng, không được để bầu tiết vỡ. Cho bầu tiết vào trong một chiếc cốc thuỷ tinh, đổ rượu trắng vào cốc, dùng dụng cụ đánh trứng để đánh tan bầu ngán. Tiết ngán được hoà tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Đêm đông lạnh giá du khách hãy ngồi với bạn bè bên bờ biển Hạ Long. Cùng nhau quây quần bên bếp lửa hồng, cùng uống chung một cốc rượu ngán.Trên bếp lửa hồng nhớ nướng vài con mực khô, cùng nhau hát những bài hát về Hạ Long, du khách sẽ cảm thấy cuộc sống thật đẹp và đầy ý nghĩa.

(Theo Halong.com)

Rượu Ngán – Yên Hưng, Quảng Ninh


Để tiếp khách thịnh tình hơn, người Yên Hưng chế món rượu ngán, loại rượu chế biến từ một loài hải sản ngon nhất vùng.

Cho ngán vào nước nóng trần qua rồi tách ruột ngán cho vào cốc, lấy đũa dằm tướp, đánh nhuyễn. Sau đó chế rượu vào, khuấy đều. Được một cốc rượu màu hồng huyết dụ. Rót ra các chén nhỏ. Tớp một ngụm, vị men cay thơm của rượu hoà trong vị mặn mòi ngai ngái của ngán ngấm lan toả..có nhà văn còn tả: nhắm rượu ngán với gỏi ngán, sẽ ngất ngây, lơ mơ như thấy cả gió nắng và đất trời vùng sông biển tụ về. Còn người dân Yên Hưng thì nói mộc mạc: “đến Yên Hưng mà chưa uống rượu Ngán thì chưa phải đã đến Yên Hưng”.

Nguồn tin: Yên Hưng
Tham khảo thêm: http://nganbienquangninh.com/cach-nau-mon-ngan/p/78/0/ruou-ngan-va-ngan-nuong.aspx
 
Ham cu cò - thích Ngao tạng
       广交 爱鸟 - 爱藏獒者
           0912092222

C80 Hoàng Mai.

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 1080
  • Thanks 320
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gay Viet Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #26 vào lúc: 01/10/2011 09:26:54AM »
Rượu này đúng là uống không biết "ngán" luôn. =)) _yahoo_ _yahoo_
Chúc mừng một trong những đặc sản của Quảng Ninh nha! _hoanho_
 _zoo_ _zoo_ _zoo_
Số người Trời đã định rồi
Thằng làm quần quật, thằng ngồi uống bia!

Nghiệp Dư

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 345
  • Thanks 69
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #27 vào lúc: 01/10/2011 03:03:30PM »
C80 hướng dẫn món bún, đậu phụ chấm mắm tôm đi
thèm qua

C80 Hoàng Mai.

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 1080
  • Thanks 320
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gay Viet Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #28 vào lúc: 02/10/2011 10:15:11AM »
Ok Dũng!
Món này dễ nên C80 làm đc. Và có 2 trong 3 nguyên liệu chính của món ăn là những sản vật nổi tiếng của Hoàng Mai đấy _yahoo_
Món BÚN ĐẬU-MẮM TÔM xin phép đc bắt đầu:
* Nguyên liệu:
Bún Tứ Kỳ (Thuộc phường Hoàng Liệt-HM)
Đậu phụ Mơ (Thuộc phường Mai Động-HM)
Mắm tôm
Chanh, ớt, đường
Rau sống gồm: Canh giới, húng Láng và rau mùi (Ngò)
* Cách làm:
Món này phải ăn ngay khi đậu vừa rán xong, nóng hổi (Hoặc vừa rán vừa ăn) nên em pha mắm tôm trước.
-Mắm tôm cho chanh(nhớ bỏ hạt), ớt tươi, chút đường và một ít rượu trắng vào rồi quấy đến khi sủi bọt là ok.
Bún thì ae có thể mua bún con (Bún nắm) hoặc bún rối nhưng nên ăn bún con.
-Bún cắt miếng vừa ăn bầy ra đĩa.
Rau sống tất nhiên phải rửa sạch rồi và cũng bầy ra đĩa.
Nào, mời ae lên mâm. Tạm thời nhấm nháp rượu với rau sống nha. =)) Em đi rán đậu nóng rồi mang lên ngay, nhanh thôi mà.
-Đậu phụ cắt miếng.
Cho dầu (Mỡ) vào chảo. Cho ngập miếng đậu nha. Bật bếp
Dầu nóng già thả đậu vào, rán vàng. Vớt ra.
Đậu đây, đậu đây. Ái rùi ui! Nóng quá. Đỡ hộ em cái.
Chờ em rửa cái tay.
Đây rồi, em xin chén.
Mời cả nhà _zoo_ _zoo_ _zoo_

* Mấy điều cần lưu ý:
-Đậu rán vàng đều, vừa tới.(Non quá thì nát, già quá thì khô)
-Cẩn thận bệnh đường tiêu hóa và cũng để bát mắm tôm thêm hấp dẫn, ta nên múc một thìa dầu lúc đang sôi (Dầu rán đậu) cho vào bát mắm tôm quấy đều lên.
-Ăn ngon nhất là lúc đậu đang nóng vậy ae nên rán ít một thôi. Ăn đến đâu rán đến đấy (Mất công một chút vậy)

Chúc ae ngon miệng!
Số người Trời đã định rồi
Thằng làm quần quật, thằng ngồi uống bia!

Nghiệp Dư

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 345
  • Thanks 69
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #29 vào lúc: 03/10/2011 10:17:38AM »
ngon quá , thèm quá , nhớ quá HN ơi nhưng chưa có tiền quay lại, thôi đành nuốt nước bọt vậy

Nghiệp Dư

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 345
  • Thanks 69
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #30 vào lúc: 03/10/2011 10:35:05AM »
lẩu gà:
nguyên liệu:
gà 1,2 kg
xương ống lợn 1 kg
khoai tây 3 củ
khoai lang 3 củ
cà chua 3 quả
cà rốt 3 quả
rau cần
rau cải
xà lách
bắp cải
Trứng gà 30 quả
đậu phụ 6 miếng

.................
sơ chế:
Rửa sạch tất cả
gà chặt vừa ăn cho ra đĩa
rau thái 7 cm để ráo
củ quả thái khúc dày 3 cm
 trứng đậu rửa sạch
đậu thái miếng to dày 5 mm
............
nấu
phi hành mỡ nhiều cho cà chua vào đảo sau đó cho xương ống lợn vào hầm
xơng gần được cho gia vị
tiêu cay, muối mì và khoai tây, lang cà rốt... (1 nửa) vào hầm đến vừa ăn
cho ra nồi lẩu
dọn mâm:
rau trộn đều cho ra đĩa
2 đĩa súp chanh ớt bột, 2 bát nước mắm cho 2 đầu
nồi lẩu đặt giữa
thịt gà cho vào 1 nửa con, nửa dĩa đậu phụ
 nêm nếm vừa ăn úp vung lại tăng lửa chờ sôi chén

nhớ có môi thủng và môi múc nước để ăn trứng
trứng, đậu phụ 2 đĩa 2 đầu
riệu, đặc biệt lá ngải cứu lẩu gà
.........................................
« Sửa lần cuối: 10/10/2011 04:07:13PM gửi bởi nhanhot73 »

Nghiệp Dư

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 345
  • Thanks 69
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #31 vào lúc: 10/10/2011 03:27:33PM »
Gửi Hồ Ly Tinh
Nếu e bắt được gà Cà Mau, hồng sâm Nha Trang thì nấu như này:
Nguyên liệu:
gà 7 lạng
hạt sen nửa lạng
y dị nửa lạng
kỳ tử 0,1 lạng
gạo nếp nửa lạng
hành củ nửa lạng
sơ chế:
gà làm sạch mổ moi
các thứ rửa sạch
nếp , hạt sen , y dị vo kĩ với ít muối
ngâm 1 tiếng
ướp: nếp, sen, y dị, hồng sâm, muối, tiêu, ớt, mì trộn đều nhét vào bụng gà phầm nước ướp bôi bên ngoài gà
đừng nhét chặt quá
thừa thì để lên mình gà
cho vào bát tô
nấu:
cho nồi to lên đổ 1/3 nước cho bát gà vào sao cho miệng nát cách mặt nước 5 cm
úp vung nầm lửa nhỏ khoảng 1 tiếng
thấy gầ đổi màu và nứt
lấy đũa săm thủng thấy dễ là đưa ra chén
chúc e ngon miệng và mọc thêm đuôi
« Sửa lần cuối: 10/10/2011 04:27:54PM gửi bởi Gà »

cocsai

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 292
  • Thanks 125
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #32 vào lúc: 10/10/2011 04:20:42PM »
Các Bác cao thủ có ai biết gầy Mẻ hông chỉ mình với _yahoo_ _yahoo_ _yahoo_
Thèm các món giả cầy mà thiếu mẻ pó tay =(( =((

BigBird

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 230
  • Thanks 39
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #33 vào lúc: 10/10/2011 04:58:35PM »
Bác muốn gây mẻ thì có 1 chút mẻ có sẵn bỏ vào lọ, bình thủy tinh miệng rộng cho nó sạch sau đó thỉnh thoảng bỏ ít cơm nguội (cơm hơi nát 1 tí sẽ tốt hơn cơm khô) rồi ngoáy nó lên. Để nơi thoáng mát, tránh chỗ quá nóng là dần dần sẽ có 1 hũ mẻ to ngay thôi.

Hồng Sâm

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 555
  • Thanks 116
  • ------(@_@)------
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #34 vào lúc: 10/10/2011 05:19:04PM »
 =)) =)) =)) =)) =)) đòi mần anh nè yêu quái  _khotro_ _khotro_ bị trở ngược nè p69 p69 p69 p69 _yeuqua_
Niềm vui đẵng cấp và nghệ thuật--------(@_@)-------  lồng lụp lá
                     Tìm hoài một chú chim
             Mail: hongsamnt_86@yahoo.com
          ĐOÀN KẾT (@_@) GẮN KẾT TÌNH THÂN
TÀI CÁN TA BAO NHIÊU MÀ SAO CỨ NÓI NHIỀU HE HE

tieuyeuquaitinhnghich

  • Chính thức
  • ***
  • Bài viết: 42
  • Thanks 0
  • Em đã biết thế nào là yêu!
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #35 vào lúc: 10/10/2011 05:31:40PM »
 _khotro_ _khotro_ _khotro_ Trở ngược nè!
 =)) =)) =))
Thanks you anh D nha!
Khi nào tóm được Gà và Sâm em sẽ làm đúng như những gì anh hướng dẫn!
 _yahoo_ _yahoo_ _yahoo_ Chắc là ngon lắm đây!
Hôm nao dạo bước diễn đàn cu
Thoáng chốc tự dưng nổi hứng gù!

C80 Hoàng Mai.

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • ****
  • Bài viết: 1080
  • Thanks 320
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gay Viet Nam
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #36 vào lúc: 13/03/2012 04:34:47PM »
Tìm mãi nay mới lại thấy mục này. _yahoo_
C80 thấy dạo này AE Cu gay off hơi bị nhiều, mà off thì kiểu gì chả phải nhậu, mà nhậu kiểu gì chả phải có mồi, đúng ko ạ! =))
Do vậy, C80 muốn AE nhà ta tiếp tục chia sẻ những đặc sản vùng miền, những món nhậu đơn giản dễ làm...để nhằm nâng cao trình độ...cu cò của AE! =))
Để mở đầu sau một thời gian vắng bóng, C80 xin giới thiệu anh Dũng (Cugay_hn) sẽ đến với chúng ta qua món...hôm nhậu ở nhà anh. (Em C80 quên mất tên :d)
Một tràng pháo tay thật nồng nhiệt, chào đón phần trình bày đặc sắc của anh Cugay_hn! _hoanho_ _hoanho_ _hoanho_
Số người Trời đã định rồi
Thằng làm quần quật, thằng ngồi uống bia!

cugay_hn

  • Tổng điều hành
  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 1152
  • Thanks 1070
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Góc bếp của các cu thủ !
« Trả lời #37 vào lúc: 13/03/2012 06:59:43PM »
Xin trân trọng giới thiệu với toàn thể ae trong dd cugay một món ăn của HN mà các cụ Hà Nội ngày xưa đánh giá là một món đặc sản của đất Hà thành _zoo_. Tính đến thời điểm này gần như HN đã thất truyền món ăn này (giờ mọi người chỉ biết đến món chả rươi mà quên mất món mắm rươi). Cách làm và cách thưởng thức món mắm rươi ở HN cũng khác so với một số vùng có món đặc sản mắm rươi.



Rươi là loài đặc thuỷ sản có từ lâu ở những vùng đất trũng tiếp giáp giữa nước ngọt và nước lợ, như ở các huyện: Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Hà, Tứ Kỳ (Hải Dương); Đông Triều (Quảng Ninh); An Lão, Kiến Thuỵ, Thuỷ Nguyên, Vĩnh Bảo (Hải Phòng)...
Thường trong một năm rươi xuất hiện nhiều đợt kéo dài từ tháng 5 cho đến giáp tết âm lịch. Có 2 vụ rươi chính: Rươi chiêm (khoảng đầu tháng 5 âm lịch) và rươi mùa (từ cuối tháng 9 âm lịch). Vùng đất có rươi người dân thường có câu ca: "Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm" (theo âm lịch), ý nói ngày 20 tháng 9 và ngày mồng 5 tháng 10 âm lịch là bắt đầu những ngày con nước rươi.
Cách làm mắm rươi:
Nguyên liệu: Muối rang vàng, tán nhỏ để nguội; rượu nếp ngon (rượu nước đầu, 50 độ trở lên; thính gạo nếp rang vàng; gừng và vỏ quýt rửa sạch, phơi khô, rang vàng, tán nhỏ.
Các bước thực hiện:
1. Chọn rươi sạch, tốt nhất là dùng rươi vớt (rươi được vớt trên ruộng bằng vợt vải màn), sau dùng đũa đảo rươi, nhặt sạch các tạp chất như lá, rạ, mùn... còn lẫn trong rươi, để ráo nước.
2. Dùng đũa đánh nát rươi thành bột, trộn muối vào rươi theo tỷ lệ 600 gam rươi : 100 gam muối.
3. Cho rươi đã trộn kỹ muối vào hũ sành (hũ phải mới, sạch và khô) rồi đậy kín nắp, bọc kỹ bằng ni-lông, phơi ngoài nắng. Lưu ý tuyệt đối không để kiến, gián hay nước rơi vào. Không được cho đầy hũ sành vì khi mắm trương nở sẽ trào ra ngoài.
4. Tuần tự phối trộn nguyên liệu, gia vị:
Khoảng từ 3-4 tuần kể từ khi cho rươi vào hũ thì cho rượu, tỷ lệ 1 kg cho 1 chén sứ rượu, trộn đều; được 5-6 tuần cho thính gạo nếp trộn đều với mắm rươi, tỷ lệ 1 kg mắm cho 2 chén sứ bột thính gạo nếp; từ 7-8 tuần cho bột gừng, bột vỏ quýt, tỷ lệ 1 kg mắm rươi cho 1 chén bột gừng, 1 chén bột vỏ quýt; được 10 tuần, chuyển mắm từ hũ sành sang chai, nút chặt, bọc ni-lông rồi tiếp tục phơi nắng (chai phải khô, sạch, không có mùi vị lạ, không cho đầy chai). Kể từ khi cho muối vào rươi phải phơi nắng liên tục trong 3 tháng thì mắm mới ăn được.
Mắm làm đúng theo quy trình trên sẽ để được hàng năm, mắm có màu sắc tươi đẹp, thơm ngon đặc biệt, ăn bảo đảm vệ sinh.
Chú ý mắm rươi sử dụng phải là mắm nguyên chất, không được đem đun chín vì như vậy sẽ làm mất mùi đặc trưng của rươi.
Cách ăn mắm rươi:
Thực phẩm: Mắm rươi có thể ăn với thịt lợn (heo) luộc hoặc quay, giò sào, thịt bê hấp, vịt quay. Thịt hoặc giò phải thái mỏng, bản nhỏ để khi chấm vào mắm, mắm sẽ thấm đều vào thịt mới đủ hương vị.
Gia vị: Dùng chuối xanh thái mỏng, ngâm nước chanh, vớt cho ráo nước; khế thái mỏng; hành tươi thái mỏng; hành nén (hoặc hành tây ngâm dấm thái mỏng); lá mơ hoặc lá xà lách rửa sạch, lau khô hoặc cũng có thể dùng bánh đa nem bọc các thứ trên chấm mắm ăn.
Vắt chanh hoặc quất vào bát con; dùng gừng tươi bỏ vỏ, rửa sạch, lau khô, đập nát cho vào. Tiếp theo rót mắm rươi vào bát, trộn đều, rắc thêm hạt tiêu tán nhỏ.
Thế là chúng ta đã có một món nhậu rất đã đời _zoo_ _zoo_
« Sửa lần cuối: 13/03/2012 08:58:31PM gửi bởi cugay_hn »
Trích dẫn từ: cugay_hn

".... Nhiều lắm trăm năm một kiếp người - Đến rồi ai cũng phải đi thôi - Hãy sống sao cho đầy ý nghĩa - Để buổi xuôi tay miệng mỉm cười".

thodongsonkim

  • Chính thức
  • ***
  • Bài viết: 60
  • Thanks 20
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • Cu gay Viet Nam
Công thức pha nước sấu
« Trả lời #38 vào lúc: 02/06/2012 11:24:21PM »
Thành phần : 1 kg sấu, 1 kg đường vàng, 1 vài củ gừng
Pha chế : sấu gọt vỏ ngâm nước lạnh khoảng 2 h, đường vàng thắng nước hơi loãng, gừng thái mỏng. Ngâm chung 3 thứ.
Thưởng thức : Sau 7 ngày thưởng thức với ít đá vào lúc nắng nóng. 1 cảm giác rất Yomost.
Chim kêu, chim kêu ven rừng suối gọi
ta lên đường nặng trĩu 2 vai...

Nghiệp Dư

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 345
  • Thanks 69
    • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Công thức pha nước sấu
« Trả lời #39 vào lúc: 03/06/2012 10:58:28AM »
quả thì như thế là ok rồi nhưng cái ngon lại nằm ở lá cơ
sau đây là món đầu cá nấu chua:
nguyên liệu:05 kg đầu cá trắm, mè..............., 1 nắm đầy tay lá sấu loại gì gì (không non, không già)
sơ chế: cá rửa xạch, móc mang, chẻ đôi, chặt 4
               lá sấu rửa sạch, giá nát
nấu: cho cá vào nồi bỏ gia vị đầy đủ (muối trắng, mì chính, tiêu nhiều, ớt cay
bật lửa nhỏ đảo đều cho cá tái bề mặt thì cho nước lạnh vào đung lửa vừa phải cho đến lúc sôi thì cho lá sấu vào đun khoảng 5 phút nhắc suống bỏ mùi tàu thái nhỏ vào nữa là chiến
chúc bà con ngon miệng lá sấu còn được ăn với thịt 3 chỉ luộc, làm gỏi cá....

 

Diễn đàn Cu gáy Việt Nam trên facebook

AUTO [F9]TELEX VNI VIQR VIQR* OFF Check Spell Old Accent