Rau sống chấm mắm rươi.
Trưa nay em sẽ mời anh món : rau sống mắm dưa. Mắm dưa nhà em làm đó.
Quái thật, rau sống lại mắm dưa, mình có phải khách quý không nhỉ? Dưa, Dưa hấu, dưa muối, dưa cải chua ????????
Thôi thì cứ mục sở thị cho thỏa trí tò mò.
- Mẹ ơi! Trưa nay con nhờ mẹ đi chợ sớm dùm con, 12 g mấy anh em ra sân bay rồi, trưa nay con mời anh em ăn cơm nhà mình mẹ nhé. Mẹ mua cho con 01 kg thịt 3 chỉ và rau để ăn mắm dưa mẹ nhé.
Giời ạ, giá mà mẹ mình được nghe những lời nói ngọt ngào thế nhỉ? tình cảm cho con dành cho bố mẹ, những bậc sinh thành thì có lẽ vùng nào cũng như nhau. Có điều, cách diễn giãi thì mỗi người 1 khác thôi. Giá mà mình làm mẹ, được nghe những lời nhờ vả giạt dào yêu thương như thế thì sẽ chạy chợ chứ không phải là đi chợ nữa.
Đã mấy ngày hình như chưa có cơm, chỉ có rượu, bia, thức uống và cười
.
Sao mình xấu tính thế nhỉ, 20 năm quay lại HN, cái gì cũng tò mò, có cái gì khác xưa chăng ? mà quái thật, hồi xưa mình đã hiểu gì về HN, người HN đâu mà bi giờ xét nét để rồi so sánh
.
Rồi cái gì đến sẽ đến. Sau những giờ phút chờ đợi cũng đến lúc được ăn cơm với "mắm dưa". A, hóa ra mình chưa già mà đã nặng tai. Mắm Rươi chứ k phải là mắm dưa đâu nhé. Cái này hiếm đây. Ai da, xem nào:
- Mắm rươi : K phải ai cũng kiếm được, ăn cay 1 chút thì càng tốt nhé. ai bị Gut thì hạn chế. Nó nhiều đạm lắm đây!
- Thịt Ba chỉ: Phải đúng điệu thịt 3 chỉ nhé. Chọn đúng 3 chỉ chứ 2 hay 4 chỉ là trật đấy. Lại phải biết cách thái nữa cơ đấy. Theo lời tiền bối thì: phải thái như chiếc đũa mới đúng cách ăn của các cụ. Thái dài vuông, mục đích là khi chấm đẫm mắm rưoi. Chất béo sẽ hòa quyện, làm cho vị mặn, ngọt trong mắm với vị béo trong thịt tạo nên 1 bản hòa tấu, chiêu đãi cho vị giác 1 bữa tiệc nhạc bác học đúng điệu.
- Rau: Rau xà lách : Để nguyên lá. Khế chua: Chọn loại hơi chín, có vị ngọt thanh. Thơm( Dứa ) thái mỏng. Thêm húng, ngò ta, ngò tàu....
- Và cái này quan trọng gần nhất: Vỏ quýt thái chỉ. Không có võ quýt thì chỉ có thể thay bằng ....... vỏ quýt. Nhớ kỹ nhé.
+ Cách ăn: Lấy 01 lá xà lách, gắp 1 miếng( có thể 2 ) thịt 3 chỉ, 1 miếng khế, 1 miếng thơm, ít rau ngò, húng ... cho đủ vị. Đặt thêm miếng vỏ quýt đã thái chỉ. Nhẹ nhàng nhé, nhẹ thôi. Quấn thật khéo, y như quấn chả ram vậy đó. Rồi chấm hơi đẫm tùy ý vào bát mắm Rươi. Cắn 1 miếng thật to. Hơi nhíu mày để nghe mọi tinh túy của trời đất hòa quyện vào trong đó. Sau đó, hớp 1 ly rượu quê đưa cay. Có thể quên trời, quên đất, quên tất cả mọi thứ để rồi tưởng thưởng: Tui là người Việt Nam.
Và 1 điều không thể thiếu. Có câu: Ruột bầu nấu với râu tôm, chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon. Món Rau mắm Rươi hay mọi cao lương mỹ vị sẽ không ngon được nếu thiếu 1 không khí gia đình. Có ba, có mẹ, vợ hiền con ngoan và cả những người khách mời thân thiết.
- ăn đi cháu. Có lẽ cháu chưa bao giờ được ăn đâu. Kể cả nhiều người Hà Nội.
- Anh đi anh , em quấn cho anh nhé.
Ngon cỡ nào thì đã quên mất, à mà không phải, không nhớ nỗi chứ k phải là quên. Tiếc rằng chưa đã thèm đã đến lúc phải lên đường. Hình như mình đi rồi mà ánh mắt vẫn ngoái lại bữa cơm gia đình. Trong đó có dĩa thịt ba chỉ, có dĩa rau sống, có bát mắm rươi. Có những ánh mắt trìu mến. ăn nhiều nữa đi cháu ...........