Countries

58.6%Viet Nam Viet Nam
36.4%United States United States
2.1%Japan Japan
1.1%Australia Australia
0.4%China China

Visitors

Today: 48
Yesterday: 65
This Week: 48
Last Week: 612
This Month: 1467
Last Month: 2354
Total: 43128


Thống kê

Các thành viên : 19998
Nội dung : 50
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 1282085
JoomlaWatch Stats 1.2.9 by Matej Koval
Đi mồi chim cu gáy PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 11 Tháng 8 2008 22:13

 

Ông Võ Văn Tiếc treo lồng chim mồi, bắt đầu một ngày "gác cu".

Tuổi thơ gắn với đồng bãi, gò đồi và những rặng tre xanh luôn rì rào những bài ca bất tận về thiên nhiên hoang dã. Và quả thật nếu không có những thú vui dân dã, hẳn cuộc sống vốn rất nhiều toan lo của người dân quê dễ “khô cằn”. Mồi chim cu gáy, một trong những “thú vui” ấy, vẫn thường được nhắc đến như nghề chơi lắm công phu.

Ở quê bây giờ những người theo nghề mồi cu gáy không nhiều. Ông Võ Văn Tiếc - thôn trưởng thôn Đồng Nghệ, xã Tam Ngọc (Phú Ninh) cũng quả quyết như vậy. Ông Tiếc là số ít những người đến nay còn theo cái nghề này, như là duyên nợ. Chẳng biết có phải vì thế mà người xưa từng liệt nghề “gác cu” vào... một trong bốn cái ngu ở đời. Nhưng đã là duyên nợ thì dứt làm sao được.

Nghề chơi cũng lắm công phu

Uống một hớp nước, ông Tiếc nhớ lại, từ thuở lên 10 đã lon ton chạy theo ông nội, sau đó là cha, để đi mồi chim cu gáy. Bây giờ ở tuổi 55, có thâm niên hơn nửa đời “gác cu cầm sào”, nhưng ông vẫn không sao quên được cái cảm giác rộn rạo mỗi khi chim mồi cất lên tiếng gáy ngày trước... Với làng Đồng Nghệ, nghề mồi chim cu gáy đã có cách đây hơn 100 năm. Lưu truyền người đầu tiên đến với thú chơi này là ông Trần Mỹ. Ông Mỹ ở Đồng Nghệ rất có tài mồi chim nên người ta gọi chết tên “Mỹ Chim”. Bây giờ, cả thôn có đến cả chục người lấy mồi chim làm thú vui sau những ngày lao động vất vả, nhưng thật sành điệu thì không còn ai. Và sự đắn đo trong lời bình phẩm về “sự sành điệu” ấy của ông Tiếc càng cho thấy ông đang ngầm tiếc rẻ về sự mai một của nghề, của thú chơi đã nâng lên tầm nghệ thuật.

Dẫn chúng tôi ra hiên nhà bên dãy lồng chim mồi treo dưới hàng hiên và cả dưới những tán cây cạnh đó, ông Tiếc giới thiệu về những dụng cụ mồi chim cu gáy. Đó là chiếc lồng nhốt chim mồi, ba phía xung quanh được bọc kín bằng vải mùng, mặt còn lại là cửa sập chim. Một cây sào trảy (trúc) được cưa làm hai đoạn, lúc cần có thể nối dài ra bằng một vòng sắt. Sào phải là loại trảy đá được lấy ở vùng Quế Sơn đem về gọt giũa trơn láng sau đó gác giàn bếp cho đến khi đen bóng, mới thật vừa ý. Trên đầu sào có gắn một móc sắt tự chế dùng để giựt nhánh cây như câu liêm vừa có móc để tiện treo lồng chim. Để dụ được chim mồi gáy phải dùng đến một dụng cụ giống như ống sáo được làm từ một đốt trúc có khoét lỗ, khi thổi lên âm thanh hệt tiếng cu gáy. Dụng cụ này gọi là ống kích. Theo ông Tiếc, yếu tố quan trọng để mồi cu gáy phải kể đến "nhân vật chính" là chú chim mồi. Chim mồi được chọn nuôi từ nhỏ hoặc lấy chính con chim đã mồi được nhưng phải hội đủ những yếu tố cần thiết của một con chim mồi thuần thục có khả năng gọi “bầy đàn”. Kinh nghiệm đó phải là chú chim trống đã trưởng thành, lưng gù, cườm tấm. Vòng đời của chim chỉ kéo dài từ 7 đến 8 năm, nên việc chọn chim mồi phải được tính toán khá thường xuyên.


Riêng chim có lông trắng ở cánh và tiếng gáy phải “hội hai”- tức là một tiếng gáy một tiếng gù đi kèm nhau- thì không dễ tìm được. Ông Tiếc bảo cả đời mồi chim ông chỉ có được... một con loại này. Ngày trước ở làng Đồng Nghệ có người đánh đổi cả trâu đực mộng để có được chim mồi hay. Nghe đâu hồi Ngô Đình Diệm nhờ người đến ngã giá mua căn nhà cụ Huỳnh Anh ở Tiên Cảnh (Tiên Phước), khi về đã tạt vào Đồng Nghệ mua chim mồi. Tránh sự phiền toái cho dân, cụ nội ông Tiếc đành đoạn cầm lòng “tiễn đưa” một chú chim mồi cánh trắng ra đi.

Theo chân người “gác cu”

Dụng cụ mồi chim.

Cũng theo kiểu “buôn có bạn bán có phường”, mùa nồm nam, từ sáng sớm thức dậy đã nghe thoảng hơi gió mát rười rượi thổi về. Đâu đó, gần xa vọng tiếng chim cu gáy... Đây chính là thời điểm năm, bảy bạn mồi trong làng bắt đầu thong dong “lồng, sào” lên đường. Không ai bảo ai, mỗi người tự tìm vị trí thích hợp để đặt lồng chim. Chuyện tưởng như giản đơn, nhưng ai sõi nghề nhìn cách thức đặt lồng chim của người đi mồi họ hiểu ngay người mới hay vào nghề đã lâu. Theo ông Tiếc, chỗ đặt lồng cơ bản đảm bảo yếu tố đắc địa, ấy là nơi có cây cội (cây đứng một mình) tách biệt với đám cây xung quanh. Phía trước cành chọn đặt lồng phải có một nhánh cây cách chừng 10-15cm và phải cao hơn một chút để chim ở ngoài bay vào có chỗ đậu, trước khi nhảy vào đá với chim trong lồng. Khi đã đặt lồng xong thì tìm một chỗ nấp kín đáo để quan sát và dùng sáo thổi “kích” chim mồi gáy nhử chim ở ngoài bay về. Công đoạn chờ chim ngoài bay vào đá là hồi hộp, thú vị nhất nhưng cũng là khoảng thời gian phải kiên nhẫn nhất. Có nhiều chim tinh khôn chỉ đứng gáy trêu ngươi chứ không chịu vào sập bẫy. Và cũng có những lúc “màn trình diễn” được đẩy lên cao trào khi bên ngoài là con chim tinh khôn, đẹp mã. Lúc đó người mồi chim chăm chú đến từng động tác của chim mồi lẫn chim bên ngoài, nên quên cả... gãi ngứa, nhiều lúc khát đến khô cổ họng cũng không dám rời chỗ ẩn nấp để tìm nước uống. Được thua ở những cuộc này là cả niềm vui sướng đến tột cùng nhưng cũng có thể là nỗi thất vọng, tiếc nuối ngẩn ngơ. Thường thì mỗi cuộc mồi chim kéo dài từ 3 đến 5 ngày và thành quả thu về khi 5, khi 10 chim cu gáy, trong đó không ít con qua “huấn luyện” giá cả bạc triệu. Song chuyện mồi cu cũng may rủi khôn lường, dự phòng lúc trắng tay khi thời tiết thay đổi hay không gặp chim, người đi mồi còn mang theo lồng mồi chim quất. Loài này dễ mồi hơn nhiều so với chim cu gáy.

Mai này còn có tiếng chim ?

Chim cu gáy thuần thục đang làm "chim mồi".

Hiện nay việc cấm sử dụng các loại súng săn chim đã mở ra “đường sống” cho nhiều loại chim, trong đó có chim cu gáy. Nhiều vùng quê, chủ yếu là vùng trung du dần dà tiếng cu gáy đã quen thuộc như không thể thiếu được trong bản đồng ca chim chóc. Tuy nhiên, đây đó tình trạng săn chim bằng súng hơi, súng thể thao cho những cuộc nhậu của những tay chơi rỗi việc rất đáng lo ngại. Thậm chí lại có thông tin cũng không mấy vui : tình trạng săn bắt chim có tính “càn quét” vừa rộ lên, nghe đâu cách thức này được du nhập từ vùng Quảng Xương, Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Đó là việc dùng chim mồi (nhử) là chim giả, sau đó dùng nhựa thông để “trói giò” những chú chim ngu ngơ tưởng chim giả là đồng loại. Ngoài ra, người ta còn dùng lưới giăng trong các hẻm núi, hoặc bãi đất trống để bắt chim hàng loạt. Nếu không kịp thời ngăn chặn, sau này liệu có còn được nghe tiếng chim cu gáy gọi nhau trên những lùm tre xào xạc, tiếng chim gù trong tiếng vỗ cánh đánh đu khi sà xuống những đường cày còn tinh khôi mùi đất mới, mùi rơm ngai ngái hơi bùn được đốt lên bên này chiều trở gió... nữa hay không ? Và thú mồi chim cu gáy tao nhã một thời liệu cũng “đứt bóng” theo ?

VĂN TRƯỜNG - TẤN ĐƯỜNG

Theo báo quangnam

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 09 Tháng 6 2010 22:08
 

Comments  

 
0 #26 MartinSmall 2017-11-28 10:56
I have checked your blog and i have found some duplicate
content, that's why you don't rank high in google, but there is a tool that can help you to create 100% unique articles, search for; Boorfe's tips unlimited content
Quote
 
 
0 #25 Bonnie 2017-11-19 23:17
Hi there to all, the contents existing at this
website are actually remarkable for people experience, well, keep up
the good work fellows.
Quote
 
 
0 #24 Katia 2017-11-19 01:36
In fact no matter if someone doesn't be aware of after that its up to other people that they
will help, so here it happens.
Quote
 
 
0 #23 Storify.com 2017-11-16 19:42
magnificent issues altogether, you just gained a
new reader. What would you suggest in regards
to your submit that you made a few days ago? Any sure?
Quote
 
 
0 #22 JI 2017-11-10 14:17
Wonderful goods from you, man. I have understand your stuff
previous to and you are just extremely fantastic. I actually like what you have acquired here, really like what you are
saying and the way in which you say it. You make it enjoyable
and you still take care of to keep it wise. I can't wait to
read much more from you. This is really a great website.
Quote
 
 
0 #21 TT 2017-11-06 19:28
No matter if some one searches for his required thing, thus he/she wants to be
available that in detail, so that thing is maintained over
here.
Quote
 
 
0 #20 repairstatus.com 2017-11-05 04:43
Hello! Do you know if they make any plugins to
assist with Search Engine Optimization? I'm trying to get my
blog to rank for some targeted keywords but I'm not seeing very good
gains. If you know of any please share. Appreciate it!
Quote
 
 
0 #19 EZ 2017-11-01 12:22
I am really delighted to read this web site posts which contains tons of valuable information, thanks for providing these information.
Quote
 
 
0 #18 FirstTheresa 2017-10-29 16:10
I have noticed you don't monetize your website,
don't waste your traffic, you can earn extra cash every month because you've got
high quality content. If you want to know how to make extra bucks, search for: Mrdalekjd methods for $$$
Quote
 
 
0 #17 hop over to these guys 2017-08-21 08:45
I was suggested this blog by my cousin. I am not sure whether this post is
written by him as nobody else know such detailed about my trouble.
You are amazing! Thanks!
Quote
 
 
0 #16 website link 2017-08-21 08:43
First off I would like to say superb blog! I had a quick
question which I'd like to ask if you don't mind. I was interested to know how you
center yourself and clear your thoughts before writing.
I have had a hard time clearing my thoughts in getting
my thoughts out. I truly do take pleasure in writing however it
just seems like the first 10 to 15 minutes are generally wasted simply just trying to figure out how to begin. Any ideas or hints?

Kudos!
Quote
 
 
0 #15 visit our website 2017-08-21 07:47
I could not refrain from commenting. Exceptionally well written!
Quote
 
 
0 #14 view publisher site 2017-08-18 12:54
Simply wish to say your article is as astounding.
The clearness in your post is simply excellent and i could assume you are an expert on this subject.
Well with your permission let me to grab your RSS feed to
keep up to date with forthcoming post. Thanks a million and please keep up the rewarding work.
Quote
 
 
0 #13 penisvergrößerung pumpe 2017-08-16 14:29
Ahaa, its good dialogue regarding this paragraph
at this place at this webpage, I have read all that, so now me also commenting at this place.
Quote
 
 
0 #12 michaelemattsson.wordpress.com 2017-07-22 19:16
Hmm is anyone else encountering problems with the
images on this blog loading? I'm trying to figure out if its a
problem on my end or if it's the blog. Any feedback would be greatly appreciated.


my webpage - foot pain by arch (michaelemattss on.wordpress.com: https://michaelemattsson.wordpress.com/category/hammertoe/)
Quote
 
 
0 #11 drive traffic to your blog 2017-07-20 10:27
How to increase traffic to your website [youtube]https: //www.youtube.com/watch?v=86COMT8JE_c[/youtube]
this tool is awesome
Quote
 
 
0 #10 Anemonalove 2017-07-18 06:00
Hello guys! Who wants to meet me? I have profile at HotBabesCams.com, we can chat, you can watch me live for free,
my nickname is Anemonalove , here is my photo:

Quote
 
 
0 #9 wadeshhfywyknm.exteen.com 2017-07-18 02:29
I'm no longer sure where you are getting your info, but great topic.
I needs to spend a while studying much more or understanding more.
Thanks for fantastic info I was looking for this info for my mission.

Check out my homepage - foot pain going down stairs; wadeshhfywyknm.exteen.com: http://wadeshhfywyknm.exteen.com,
Quote
 
 
0 #8 all-climat.info 2017-05-09 07:20
I was able to find good info from your articles.
Quote
 
 
0 #7 перейти на источник 2017-04-20 22:21
Asking questions are actually nice thing if you are not understanding anything completely, but this post gives pleasant understanding yet.
Quote
 
 
0 #6 bit.ly 2017-03-17 21:17
I'm not sure why but this website is loading very slow for me.
Is anyone else having this problem or is it a issue
on my end? I'll check back later and see if the problem still exists.


Look into my homepage ... bit.ly: http://bit.ly/1VxVlEc
Quote
 
 
0 #5 st patricks day shirt 2017-02-22 20:53
The very first parade was held on March 17, 1762 in New York by
the English military who marched by means of the streets to
music.
Quote
 
 
-1 #4 กลูต้า 2014-08-19 09:50
Excellent blog here! Also your web site loads up fast!

What host are you using? Can I get your affiliate link to
your host? I wish my site loaded up as quickly as yours lol
Quote
 
 
+2 #3 phyto stem cell 2014-07-20 00:26
What a stuff of un-ambiguity and preserveness of precious experience regarding unexpected emotions.
Quote
 
 
+1 #2 nguyen van hau 2011-10-05 03:08
:roll: đúng rồi đó, nếu ko ngăn tình trạng săn bắt hàng loạt như hiện nay thì ko biết may nay đời con, cháu chung ta con biết con cu gay ko nưa phải ko các bác.
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh

Slider Gallery

Loading image. Please wait
Chim bo va chim con
Chim bo va chim con
Chim me va chim con
Chuong cu gay nuoi de
chim con 1 tuan tuoi
cu dang gay
mot cach nhin tong quat (anh tu google)