Countries

59.8%Viet Nam Viet Nam
34.4%United States United States
2.1%Japan Japan
1%Australia Australia
0.6%Kuwait Kuwait

Visitors

Today: 93
Yesterday: 141
This Week: 234
Last Week: 851
This Month: 2935
Last Month: 2942
Total: 63611


Thống kê

Các thành viên : 19024
Nội dung : 50
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 1240878
JoomlaWatch Stats 1.2.9 by Matej Koval
Cách làm lồng bẫy cu gáy PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ sáu, 26 Tháng 11 2010 06:00

Lồng bẫy cu gáy là cả một nghệ thuật, có cái đơn giãn có cái được chạm trỗ tinh vi. Lồng bẫy chim gáy nhỏ gọn, chiều cao lớn hơn chiều ngang, cần chim đứng thường được chạm trổ bằng các hình rồng phượng rất đẹp. Thường dùng nhất là mây cho các vị trí sườn và thép cho các nơi còn lại. Mặt trước và mặt đáy thường dùng mây nhỏ bằng ngón tay út uốn cong. Phía đáy hơn 1 nữa đường tròn. Mặt trước hình tháp bầu ở giữa.

Phía trước thường dùng thép thưa, tốt nhất là dùng tăm xe đạp đan theo đường song song thẳng đứng. Tất cả các mặt khác (trừ mặt đáy và trước) đề được che lá kín. Vuông góc với mặt đứng phía trước là một lưới thép để nâng khi lưới sập xuống, trên đó có một cần sập, khi chim ngoài đậu vào cần này thì nó sẽ buông lưới xuống. Lưới được ngụy trang kín bai bên sườn lồng và lực sập lưới là hai lò xo được đặt phía dưới lồng chim.

Nói thì khó diễn tả nhưng nhìn vào hình là thấy các chi tiết rất dễ, để khi nào chụp 1 cái hình minh họa cho dễ thấy.

Bà con ai mới nuôi chim hoặc nuôi lâu rồi mà không có năng khiếu làm lồng bẫy thì đây là cơ hội cho bạn tự làm để có một chiếc lồng xinh xinh vừa ý. Ở quê tôi, có người nuôi chim mấy chục năm mà không biết đan lồng, đây là chuyện hết sức bình thường.

Để làm một cái lồng bẫy không phải là khó, nhưng phải có cái mẫu để mình học hỏi, đây là mầu lồng có hầu hết ở miền trung, nhất là vùng Quảng trị. Lồng có cấu trúc cơ bản là như nhau nhưng mỗi nơi có thay đổi chút chút. Có nơi dùng toàn thép, có nơi kết hơp giữa thép và mây. Hồi hè vừa rồi về quê mua cho ông nội một cái lồng ở chợ khoảng 120.000-150.000 đồng. Nhìn chung lồng quá xoàng vì làm toàn bằng thép lại đan theo kiểu hàng chợ nên xấu nếu không nói là quá xấu Tiếc là thời gian ít quá nên không đan cho ông được 1 cái cho vừa ý.

Các bước chuẩn bị để làm 1 cái lồng bầy như sau:

1. Chuẩn bị bộ khung: Gồn cần ngang phía trước và cành đậu cho chim mồi. Cái này có thể mất 1 giờ hay 1 ngày hay 1 tháng tùy theo có chạm trổ vào nó hay không. Thường cần ngang phía trước người ta chạm 2 con rồng châu đầu vào nhau rất đẹp. Nhớ tạo độ nhám cho chiếc cành chim mồi đậu, để nó đứng vững trên cành này  mà không phải xuống đáy lồng khi gù. Đục một mọng để gép 2 miếng gỗ này với nhau.

2. Chuẩn bị mây song: Mây song mua ở chợ các vùng quê rất nhiều, ở Sài gòn thì trên đường 3/2 phía quận 5 có bán. Mua mây vừa khô, mây già tức là không còn teo nữa về sau, chọn cây nhỏ vừa kính kính nhỏ hơn 1 cm là được hay to hơn chiếc đũa ăn cơm 1 chút. Nhưng biệt là đầu và đuôi không  phải quá chênh lệch nhau về kích thước. Mây dùng cho khung phía mặt tiền và đáy lồng. Nhớ khi uốn thì hơ lửa cho nó dễ và tránh bị gãy, phía dưới đáy thì thường uống theo kiểu 2/3 vòng tròn. Tức là vòng tròn mình lấy 2/3 to hơn bán nguyệt . Khung đứng phía trước là quan trọng nhất nó quyết định kích thước lồng và độ cao của lồng. Phía này nên uốn theo kiểu hình chóp, phía dưới bầu bầu 1 chút để có khoảng trống cho đuôi chim.

3. Khoan các lỗ: Có 2 lỗ phía trên ở cần ngang phía trước, nhớ khoan xéo vào phía trong, 2 lỗ này cho khung mây phía trước vào. 2 lỗ phìa bên hông cho khung mây ở đáy, đó là ở cần ngang. Còn ở cần dọc để chim đậu thì khoan 2 lỗ, một phía sau để luồn khung mấy đáy vào, một lỗ phía trước cách cần gỗ ngang 1cm, lỗ này để làm gì? Nó dùng để luồn đoạn thép ngang qua của dùng làm bẫy, lỗ này không có cũng được nhưng có thì sẽ tiện hơn và cần bẫy sẽ chắc hơn. Nếu để ý bạn sẽ thấy hình nhìn từ bên hông sẽ thấy lỗ đó.

4. Khung thép: Xong các lỗ, khung, bây giờ tới cái lườn théo từ đỉnh lồng tới đáy lồng phía sau. Cái này có thể dùng théo, có thể dùng mây, dùng thép chắc chắc hơn, dùng mây thì đẹp hơn và khi đan cũng dễ hơn. Rồi một khung thép ngang qua giữa lồng, nên có 2 khung, một ở đoạn bầu nhất, 1/ từ dưới lên, một ở 1/3 phía trên xuống.

5. Đạn: Cái này có thể dùng thép nhỏ hay tre, tùy theo điều kiện mỗi người, tre thì dùng tre già thẳng lóng dài, nếu dùng thép thì dùng thép nhỏ có đệ căng, không nên mua thép quá mềm, đan sẽ không đẹp. Thép nhỏ cở đầu tăm hay sợ dây điện. Một lần Tre làng đã mua nó ở gần chợ lớn Q5, đủ các thứ thép. Ai không kiếm ra thép thì đan tre cũng đẹp nhưng phải chuốt tre hơi phê . Mua dây dù nhỏ mà bên, loại như chỉ may quần rin ấy, hiện rất rẽ và rất bền có thể nói nhìn nhỏ vậy mà giựt bằng hai tay mạnh mà không đứt đó. Nên đan mỗi gút bằng 2 nuộc.

6. Chỉnh trang lồng: Sau khi đan xong cơ bản thì phải chỉnh trang lại lồng nó mới ngay ngắn và đẹp được. Sau khi buộc ở các khung thép như trên, phỉa cần niền thêm các nền thép nhỏ ở các khoảng giữa lồng để nó chắc và các nam hay thép được đều nhau hơn.

7. Làm bẫy: Sau khi xong phần đan thì làm phần bẫy, chọn thép hơi to 1 chút để làm phần khung sập, gắn 1 đoạn thép ngang qua lỗ mà đã nói ở phần trên, gia cố thêm 2 móc ở gần ngoài để nó thêm chắc, gắn khung sập với thép ngang qua đáy lồng này, nhớ gắn lò xo để tạo lực, cũng nên tạo lực vừa phải không nên mạnh quá sẽ mau hư lồng và chấn động cu mồi . Thường thì khi mắc bẫy, chim bổi thường có khuynh hướng trồi lên trên lưới, ít con để ý tới phía dưới có thể thoát dễ hơn . Phần đế để chim bổi nhảy vào thì có thể các bạn xem hình dưới cho dễ thấy, nói hơi dài dòng.

8. Đan lưới: Có 2 cách, tự kết và mua lưới cá về rồi cắt theo rồi buộc vào khung sập và khung trước của lồng. Nhớ là đan theo đường xéo như hình bình hành thì lưới mới vén lên gọn gàng được. Dan theo đướng thẳng thì không tài nào vén giấu kín lưới được. Sau cùng là gắn cành gạt...xong 1 cái lồng sập rồi phải không bạn

Dưới đây là lồng làm tại Mỹ thiếu đủ thứ linh tinh nên không thể đẹp như khi làm ở Vn được, nhưng hy vọng sẽ giúp bạn được hình dung phần nào cách làm lồng bẫy cu.
Ưu điểm của kết hợp thép và mây, nhất là mặt trước không bao giờ lưới bị mắc kẹt phía trên không buông xuống được, nhiều người dỡ khóc dỡ cười khi chim bổi đạp cần gạt mà lưới buồng 1 nữa rồi đó


Nhìn tổng thể từ phía trước


Nhìn gần từ phái trước - mặt tiền. Đang chuẩn bị 2 thùng bia làm xong là nhậu ngayCành dành cho mồi đứng, nhớ tạo độ nhám cho mồi đứng không trượt


Nơi đây sẽ chứa cần gạt để khi bổi nhảy vào thì lưới sập xuống


Phần giữa mặt tiền và phần đế chứa cần gạt


Nhìn từ bên hông


Nhìn từ phía sau


Nhìn nghiêng nghiêng cũng có duyên đấy chứ


Nhìn từ phía dưới, nơi vừa gắn cái bẫy có 2 cái lò xo

Phía bên hông, nơi gắn lò xo. Cái thép bẫy nếu hàn vào thép ngang gắn, giữ  lò xo thì sẽ thấy đẹp hơn. Nhà chưa có máy hàn, hy vọng lần tới mua 1 cái


Nhìn vào bên trong đã có 2 lọ đựng nước uống và thức ăn rồi đó


Nhìn từ phía trước đã gắn bẫy, nhưng chưa có lưới. Nhìn xiên thấy cái lỗ to thế chứ khoảng cách chim bổi không thể ra được

Lưới sau khi cột vào bẫy, bà con chú ý khi cột lưới phải xéo xéo theo đường chéo như trong hình thì mới vén lên được

Lưới sau khi vén lên giấu hai bên mép lồng

Nhìn bên hông, nếu ngụy trang lá thì sẽ không thấy lưới

Nhìn nghiêng tổng thể

By Trelang,

www.cugay.org

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 22 Tháng 7 2011 22:19
 

Comments  

 
0 #17 Anemonalove 2017-07-17 21:23
Hi guys! Who wants to chat with me? I'm live at HotBabesCams.com, we can chat, you can watch me
live for free, my nickname is Anemonalove , here is my photo:

Quote
 
 
0 #16 Anemonalove 2017-07-09 14:14
Hello fellas! Who wants to see me live? I'm live at HotBabesCams.com, we
can chat, you can watch me live for free, my nickname is Anemonalove ,
here is my pic:

Quote
 
 
0 #15 Anemonalove 2017-07-05 00:52
Hi fellas! Who wants to chat with me? I have profile at hotbabescams.com, we can chat, you can watch me live for free, my nickname is Anemonalove , here is my pic:

Quote
 
 
0 #14 stefania3083.classtell.com 2017-05-16 02:52
My brother recommended I would possibly like this website.
He was totally right. This submit actually made my day.

You can not consider simply how a lot time I had spent for this information! Thanks!
Quote
 
 
0 #13 Susanbeasley.bravesites.com 2017-05-15 23:14
Incredible quest there. What occurred after? Thanks!
Quote
 
 
-3 #12 google plus advertising 2014-03-30 06:35
Hi there! This article could not be written much better!
Looking through this article reminds me of my previous roommate!

He always kept preaching about this. I most certainly will forward this post
to him. Pretty sure he'll have a good read. I appreciate you for sharing!
Quote
 
 
+3 #11 men 2012-07-05 15:22
em o my(usa)long chim ban o dau anh oi?
Quote
 
 
+3 #10 thuc 2012-02-25 09:44
quê tôi tỉnh Ninh Thuận TP Phan Rang -Tháp Chàm. giá một cái lồng cũng phù hợp với túi tiền
Quote
 
 
0 #9 thuc 2012-02-23 05:19
lồng này so sánh lồng ở quê tôi thì thua xa các bác có nhu cầu mua lồng xin goi số 0919858959
Quote
 
 
-2 #8 nh_thoai 2012-02-05 02:26
NHÌN HOÀI CÓ THẤY CẦN GẠT NẰM ĐÂU, CHỈ CHỖ CẦN GẠT ĐỂ BỔI BAY VÀO THÌ BỊ SẬP ĐI BẠN
.vn
thank's
Quote
 
 
0 #7 lilo99 2011-12-07 15:38
Rất đẹp.rất có sáng tạo.nên mở rộng theo chiều cầu chim đứng chút nữa ko bị bí.
Quote
 
 
-1 #6 tan thien 2011-09-01 00:38
BÁC Ở ĐÂU VẬY? CHO E ĐỊA CHỈ ĐỂ EM ĐẾN KIẾM CÁI LỒNG VỀ CHƠI. ĐẸP THẬT ĐẤY!
E Ở ĐỒNG NAI.
Quote
 
 
0 #5 nhon 2011-08-14 05:03
long bac lam dep day.nhung k bjt cua long o dau e nhin hoai ma k thay,bac chj cho e thay vs
Quote
 
 
-1 #4 bach 2011-05-05 15:51
ban cho em 1 cai duoc khong???
bac dang song o dau de cho em lien he???
em o Tinh quang binh
Bac cho em so dien thoai nhe
gui mail hoac goi dien : 0915272688
rat mong duoc hoi am
Quote
 
 
+1 #3 Duc Nguyen 2011-02-27 04:21
Em thay dẹp qua anh co the ban cho em dược không em o bác California San Jose
phone: 408-334-5905 Anh co cu gay ban cho em 1.2 cập dược không tai gi em rất me
Quote
 
 
+1 #2 Châu Hoàng Vũ 2011-02-25 01:58
Cái lồng đẹp quá, pác pán cho e 1 cái được ko? ĐT của e là 0919895989, rất mong pác hòi âm
Quote
 
 
0 #1 Cam Giang Lan 2011-01-05 22:41
bán cho em 1 cái đi Bác.. Em ở Toronto... có gì liên lạc em nha Bác...
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh

Slider Gallery

Loading image. Please wait
Chim bo va chim con
Chim bo va chim con
Chim me va chim con
Chuong cu gay nuoi de
chim con 1 tuan tuoi
cu dang gay
mot cach nhin tong quat (anh tu google)